Dota 2 ฮีโร่ Meta คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญ

Dota 2 ฮีโร่ Meta คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญ

Dota 2 ฮีโร่ Meta คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญ

มาทำความรู้จักความหมายในเกม Dota 2 ความสำคัญของฮีโร่ Meta คืออะไร ? เป็นคำศัพท์ที่ได้ยินกันบ่อยๆแต่ไม่ค่อยเข้าใจความหมาย เรารวบรวมคำตอบมาให้คุณที่นี่แล้ว!
สำหรับสาวกเกม Dota 2 ที่เคยชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันเกม DotA หรือเกมอื่นๆที่มีสไตล์ใกล้เคียงกัน ก็มักจะได้ยินคำว่า Meta หรือเมต้าจากเหล่าพิธีกร นักพากย์การแข่งขัน หรือแม้กระทั่ง Gamer ต่างๆ เป็นคำศัพท์ที่ได้ยินกันบ่อยๆแต่ก็ไม่ค่อยเข้าใจความหมาย ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักความหมายและความสำคัญของฮีโร่ Meta เพื่อสามารถนำคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ในการพูดคุย แบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับเกมได้อย่างถูกต้องและเข้าใจตรงกัน เรารวบรวมคำตอบที่คุณสงสัยมาไว้ให้คุณที่นี่แล้ว!

รู้จักความหมายและความสำคัญของฮีโร่ Meta คืออะไร ?

META คือ คำย่อจากตัวอักษรตัวแรกของคำในภาษาอังกฤษทั้งหมด 4 คำ ได้แก่

  • M จากคำว่า Most (มากที่สุด)
  • E จากคำว่า Effective (มีประสิทธิภาพ)
  • T จากคำว่า Tactical (เกี่ยวกับกลยุทธ์)
  • A จากคำว่า Available (ใช้เป็นประโยชน์ได้)

เมื่อ META รวมกันแล้วก็จะมีความหมายที่แปลให้เข้าใจได้ง่าย คือ ทุกอย่างที่เกี่ยวกับกลยุทธ์ที่ใช้เป็นประโยชน์ได้อย่างประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งกลยุทธ์ที่กล่าวถึงนี้ รวมไปจนถึงตัวฮีโร่ เทคนิคและไอเท็มที่ทำให้มีโอกาสชนะในเกมสูง ซึ่งมีผลมาจาก 2 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเกม โดย Meta จะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามความเหมาะสมจากการอ้างอิงของ Nerf และ Buff ณ ขณะนั้น

  • Nerf (เนิร์ฟ) เป็นแสลง หมายถึง การลดประสิทธิภาพเพื่อให้ความสามารถต่างๆลดลง สันนิษฐานว่าเกิดจากการที่ตัวละครบางตัว หรือไอเทมบาง Item มีความสามารถและได้รับความนิยมมากจนเกินไป จึงทำให้ผู้พัฒนาพยายามลดความสามารถลงเพื่อรักษาสมดุลในเกมและทำให้ตัวละคร หรือ Item อื่นๆได้รับความนิยมขึ้นบ้าง
  • Buff (บัฟ) เป็นคำที่มีความหมายตรงกันข้ามกับคำว่า Nerf หมายถึง การเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อให้ความสามารถต่างๆเพิ่มขึ้น เพื่อให้ตัวละครบางตัวหรือไอเทมบาง Item มีความสามารถและได้รับความนิยมขึ้นมา

รากศัพท์ของคำว่า META มาจากภาษากรีกโบราณ ซึ่งมีความหมายว่า เบื้องหลัง หรือหลังจากนั้น ซึ่งโดยปกติแล้วหากเราค้นหาคำว่า Meta โดยทั่วไปจะแปลว่า การอธิบายข้อมูลนั้นๆโดยเฉพาะเจาะจงที่สามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้ ส่วนในด้านของเกมโดตานั้นจะเป็นการจัดลำดับความสามารถของตัวละคร ความสามารถของทีม ซึ่งเป็นความต้องการของผู้ให้บริการที่พยายามสร้างกระแสเพื่อผลงานทางสถิติ

การที่ฮีโร่แต่ละตัวจะมาเป็นฮีโร่ Meta ได้นั้นก็ต้องมีการทดลอง หรือทดสอบความนิยมจากผู้เล่น ซึ่งเปรียบเสมือนการตั้งสมมติฐานและมีการทดสอบผลการทดลองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ได้กล่าวอ้างไว้ ดังนั้นฮีโร่ Meta จึงมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆตาม patch ที่มีการอัพเดท ซึ่งสอดคล้องกับคำว่า Available ที่มีความหมายอีกนัยยะหนึ่ง คือ ที่มีอยู่ นั่นเอง

Dota 2 ฮีโร่ Meta คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญ
Dota 2 ฮีโร่ Meta คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญ

ความสำคัญของฮีโร่ Meta ทำไมถึงสำคัญ ?

ฮีโร่ Meta มีความสำคัญสำหรับเกม dota2 เป็นอย่างมากเพราะการที่มีฮีโร่ Meta เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามแนวโน้มของ Nerf และ Buff ดังที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ก็จะทำให้เกมมีความสมดุล มีความสนุกสนาน ได้เล่นฮีโร่ที่มีความหลากหลาย ได้ค้นพบประสบการณ์ กลยุทธ์และเทคนิคใหม่ๆ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่ทำให้เกมได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากความสมดุลในเกมแล้ว ก็ยังรวมไปถึงการที่ฮีโร่แพ้ทางตัวละครใดตัวละครหนึ่งและสามารถแก้ทางตัวละครใดตัวละครหนึ่งได้เช่นเดียวกัน เปรียบเสมือนกับการเล่นเกมเป่ายิ้งฉุบ หากเราเล่นไปสักพักนึงแล้วเราทราบว่าฝ่ายตรงข้าม หรือคู่ต่อสู้ของเราคิดอะไรอยู่ เราก็จะหาทางแก้เกมอีกแบบหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าการเลือกใช้ฮีโร่ Meta จะเพิ่มโอกาสในการชนะ ยิ่งใครที่ศึกษาเรื่องพวกนี้เยอะๆก็จะสามารถนำไปปรับใช้กับสถานการณ์ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกง่ายๆว่าเป็นความสามารถที่ทำให้คนทั้งเกมอึ้งและทึ่งไปในเวลาเดียวกันได้

อีกความสำคัญหนึ่ง คือ เวลาที่ผู้เล่นในทีมเลือกตัวละคร หรือตัวฮีโร่เดิมซ้ำๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี หรือมีใครหลายๆคนพอเริ่มจะทราบเทคนิคและวิธีแก้ทางของฮีโร่ตัวนั้นๆแล้ว ก็อาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามของเราสามารถรับมือได้ทุกวิธีทาง ดังนั้นการที่มีฮีโร่เมต้า ซึ่งเป็นฮีโร่ตัวละครใหม่ๆ ตัวละครที่ไม่ค่อยมีใครเล่น หรือตัวละครที่ต้องมีทักษะสูงในการเล่น ซึ่งฮีโร่เหล่านี้จะช่วยให้ทีมมีโอกาสชนะเพิ่มมากขึ้นแต่ก็ไม่ใช่ว่าเพียงแค่เลือกฮีโร่ Meta แล้วจะทำให้ทีมชนะได้ 100% เพราะฮีโร่เหล่านี้ก็ต้องการทักษะความชำนาญ ฝีมือการเล่นระดับสูง การผสมของและออกไอเทมที่เหมาะสม การอัพสกิลและการใช้สกิลคอมโบ รวมไปจนถึงเทคนิคการเล่นในแต่ละแพทช์ เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่ว่ารู้เท่าทันเท่านั้นแต่จะต้องมีความรู้แบบแน่นสุดๆไปอีก

ที่นี้การเล่นฮีโร่ Meta อาจจะมองได้ในมุมของเรื่องการตลาดได้ด้วยเพราะฮีโร่ส่วนมากก็จะมีการประเมินผลว่าเป็นที่นิยมมาก หรือน้อยขนาดไหน หากตัวนี้มีคนนิยมเยอะคุ้มค่าต่อการ Update หรือควรจะพัฒนาตัวใหม่ๆออกมานี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ดังนั้นแล้วผู้เล่นทุกคนควรจะมีการติดตามข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับฮีโร่ เทคนิคการเล่น แพทช์ต่างๆและอื่นๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเล่นเกม รวมไปจนถึงการศึกษาจาก Pro Player บนช่องทางโซเชียลด้วย

Casino online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *