แจกเทคนิควิธีเล่น DOTA 2 สำหรับมือใหม่!

dota 2

แจกเทคนิควิธีเล่น DOTA 2 สำหรับมือใหม่!

สมัยนี้ใครๆก็รู้จักเกม DOTA 2 กันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมที่เปิดตัวมานานหลายปีแล้วแต่ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน นอกจากจะเป็นเกมฮิตอันดับต้นๆขวัญใจนักเล่นเกมออนไลน์หลายๆคนแล้วยังเป็นเกมออนไลน์ที่ถูกใช้ในการแข่งขันอีสปอร์ตอีกด้วย หากเป็นคนหนึ่งที่เล่นเกม Dota 2 เก่งๆ สามารถสร้างทีมเข้าร่วมการแข่งขันแบบทัวร์นาเม้นต์เพื่อลุ้นรับเงินรางวัลที่สูงที่สุดในโลกได้!

ทำความรู้จักกับ DOTA 2 เกม MOBA ยอดฮิต

dota 2
dota 2

Dota 2 คือ เกมสไตล์ Multiplayer Online Battle Arena หรือ MOBA ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 2003 โดยบริษัท Valve ผู้พัฒนาและให้บริการเกมออนไลน์จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเริ่มต้นการจัดจำหน่ายเกม Warcraft III: Reign of Chaos และภาคเสริม The Frozen Throne หากย้อนไปในตอนนั้น เกมแนว MOBA ยังไม่ถือกำเนิด เป็นเพียงแค่ MOD ส่วนหนึ่งของเกม Warcraft III เท่านั้น

ในเวลาต่อมาเกม MOD นี้คือ เกม Defense of the Ancients หรือที่บางคนเรียกว่า “เกมโดตา” และบางคนเรียกว่า “เกมดอทเอ” ที่ได้รับความนิยมมากกว่าเกม Warcraft III โดยมีการจัดการแข่งขันระดับทั่วไปและระดับประเทศ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเกม DotA2 ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2009 โดยนักออกแบบเกม Icefrog และมีการพัฒนาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

หลักการและรูปแบบเบื้องต้นของการเล่นเกม Dota 2

เกม dota2 จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน คือ ฝั่ง Radiant กับฝั่ง Dire ดังนั้นใน 1 เกมก็จะมีผู้เล่นทั้งหมด 10 คน ผู้เล่นแต่ละคนสามารถเลือกเล่นตัวละคร หรือที่เรียกกันว่า “Hero” ที่มีความสามารถแตกต่างกันในทีมเพื่อไปทำลายฐานทัพใหญ่ (Ancient) หรือที่เรียกกันว่า “บ้าน” ของฝ่ายตรงข้าม โดยทั้งสองฝ่ายจะต้องทำการฆ่าศัตรู หรือฝั่งตรงข้ามเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินในการอัปเกรดไอเท็มเจ๋งๆ เมื่อมีไอเท็ม หรือค่าสถานะที่สูงกว่าฝ่ายตรงข้าม ก็สามารถทำลายป้อมและทำลายบ้านของฝั่งตรงข้ามได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

game dota 2
game dota 2

สำหรับผลแพ้ชนะจากตัดสินจากฝ่ายที่ทำลายป้อมและทำลายบ้านของฝั่งตรงข้ามได้ก่อน ก็จะถือว่าเป็นทีมที่ชนะไป ดังนั้นการร่วมมือร่วมใจกันภายในทีมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ประกอบกับในการใช้กลยุทธ์ที่หลากหลาย ความสอดคล้องของ Hero ที่แต่ละคนเลือกเล่นและการมีไหวพริบปฏิภาณในการใช้สกิลของ Hero ด้วย

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่ทำให้เกม Dota 2 แตกต่างจากเกม MOBA อื่นๆ

Creeps หรือครีป เป็นตัวละครในเกมที่ถูกควบคุมโดยระบบ AI เปรียบเสมือนลูกสมุนของทั้งสองฝ่ายที่จะออกวิ่งทุกๆ 30 วินาที ซึ่งจะมีพวกที่เดินตามเลนปกติและพวกที่อยู่ตามจุดต่างๆในป่าทั่วแผนที่ หรือเรียกกันว่า “ฟาร์ม” ซึ่งผู้เล่นสามารถตีครีปเพื่อให้ได้เงิน หรือรับค่า Level ประสบการณ์ หรือรับ Item อื่นๆได้
Courier หรือผู้ช่วยส่งไอเท็ม เป็นตัวละครอีก 1 ตัวในเกมที่ถูกควบคุมโดยระบบ AI เปรียบเสมือนลูกสมุนของผู้เล่น โดยผู้เล่นสามารถมอบหมายให้ Courier ซื้อของจากบ้านมาส่งให้กับตัวละครของผู้เล่นที่อยู่ตามส่วนต่างๆทั่วแผนที่ได้ ยิ่ง Courier มีเลเวลสูงขึ้นมากเท่าไหร่ก็จะปลดล็อคสกิลที่สามารถใช้ได้มากขึ้นเท่านั้น

play dota 2
play dota 2

ร้านค้าในป่า หรือร้านค้าลับ ผู้เล่นไม่เพียงแค่ซื้อไอเท็มจากร้านค้าที่บ้านเท่านั้น หากมีสกิลการผสมไอเท็มจากร้านค้าที่บ้านและร้านค้าในป่ารวมกัน ก็จะได้รับไอเท็มที่เจ๋งคูณ 2 ที่เรียกว่า “ไอเท็มป่า” และมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ระบบกันบ้าน ผู้เล่นสามารถกดเพิ่มโล่เพื่อป้องกันการโจมตีสิ่งก่อสร้างทุกอย่างในบ้านได้ โดยสิ่งก่อสร้าง (ยกเว้นป้อมชั้นนอกสุด) จะได้รับดาเมจน้อยลง 25% และจะมีการหิ้วดาเมจทั้งหมดที่ได้รับมาด้วยความเร็ว 90 หน่วยต่อวินาที โดยจะถูกยกเลิกเมื่อมีคลิปฝั่งตรงข้ามเข้ามาใกล้ในระยะ 900 หน่วยและจะถูกรีเซ็ตกลับมาใหม่เมื่อเวลาผ่านไป 15 วินาที
เงินรางวัลสำหรับการ Killed Hero เมื่อฮีโร่ถูกสังหาร เงินที่ตัวละครฮีโร่นั้นๆเคยมีอยู่จะลดลงเพื่อจ่ายเป็นค่ารางวัลให้กับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งทำให้ฝ่ายตรงข้ามได้เปรียบมากยิ่งขึ้น โดยฮีโร่ที่ถูกฆ่า หากมีเงินเยอะมากพอก็สามารถซื้อการเกิดใหม่ได้

แจกเทคนิควิธีเล่น DOTA 2 สำหรับมือใหม่!

ศึกษาแมพที่ต้องการเล่น พื้นฐานของฮีโร่ ร้านค้าและข้อมูลพื้นฐานทั้งหมด

ก่อนที่จะเล่นเกม DotA ได้ ผู้เล่นจะต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อให้รับทราบรูปแบบการเล่น พื้นฐานวิธีการเล่นและข้อมูลพื้นฐานที่ผู้เล่นควรทราบทั้งหมดก่อนที่จะทำการทดลองเล่น

ทดลองเล่นกับคอมพิวเตอร์ หรือบอทก่อนลงสนามจริง

สำหรับเกม DotA ไม่ใช่เกมที่ศึกษาข้อมูลแล้วจะสามารถเล่นได้ทันที ขอแนะนำให้ผู้เล่นค่อยๆฝึกเล่นในโหมด Turbo เพื่อหัดใช้สกิลและหัดผสมไอเท็มให้คล่องก่อน จากนั้นจึงค่อยเลื่อนลำดับไปเล่นโหมด All pick ในระดับที่ยากขึ้นได้

เลือกฮีโร่ที่เหมาะกับสไตล์การเล่นและความสอดคล้องในทีม

สำหรับมือใหม่หัดเล่น Dota ควรจะเลือกฮีโร่ที่เล่นได้ง่าย ไม่ซับซ้อนมากนัก โดยสามารถกดดูระดับความยากง่ายของฮีโร่ได้ที่ตัวเลือกระดับความยาก นอกจากจะเลือกฮีโร่ที่เหมาะกับสไตล์การเล่นแล้วยังควรเลือกฮีโร่ที่แตกต่างออกไปในแต่ละทีม เช่น สายแทงค์ควรจะมี 2-3 ตัว, สาย AGI 1-2 ตัวและสาย Int 1 ตัว

how to play dota 2
how to play dota 2

รู้จักสไตล์การเล่นของตัวเองแล้วเลือกตำแหน่งที่เหมาะสม

สำหรับการเล่น Dota 2 จะมีตำแหน่งและสไตล์การเล่นที่แตกต่างกัน

  • Mid Lane ส่วนมากจะเป็นฮีโร่ที่ต้องการค่า EXP เยอะๆและสามารถช่วยเหลือฮีโร่ในเลนอื่นๆได้อย่างรวดเร็ว
  • Safe Lane หลักๆจะเป็นตัว Carry มักนิยมทำฟาร์มเพื่อเพิ่มเลเวล เพราะระยะทางของเล่นยาวกว่าฝั่งตรงข้าม
  • Off Lane ส่วนมากจะเป็นฮีโร่สายแทงค์ที่ต้องเข้าไปโจมตีในระยะประชิดในเลนที่กำลังเสียเปรียบ หรืออาจจะเป็นฮีโร่ที่มีสกิลในการหลบหนีได้ง่าย
  • Soft Support ฮีโร่สายซัพพอร์ตที่เคลื่อนที่และโจมตีได้เร็ว นิยมเล่นเพื่อสร้างความได้เปรียบให้เลนอื่นๆสลับกันไปมา
  • Hard Support ฮีโร่สายซัพพอร์ตที่ประจำอยู่ที่ Safe Lane ทำหน้าที่ติดตาม Carry จนกว่าจะเกิด รวมทั้งคอยปัก Ward เฝ้าดูไม่ให้อีกฝั่งสามารถโจมตีในระหว่างการทำฟาร์มได้

ควรฝึกการทำ Last shot ครีปและ Deny

การทำ Last shot ครีปจะช่วยให้คุณได้รับค่า EXP เพิ่มอย่างรวดเร็ว ดังนั้นไม่ต้องทำ Auto Creeps และฝึd Deny ป้อมตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามได้รับทองและค่า EXP เพิ่มขึ้น

game dota 2 thailand
game dota 2 thailand

พังป้อมชั้น 2 ก่อนหากคุณเป็นทีมที่ได้เปรียบในเกม

เทคนิคสำหรับทีมที่ได้เปรียบในเกม ให้พังป้อมชั้น 2 ก่อนทั้งหมดแล้วค่อยบุกขึ้นบ้านชั้น 3 เพราะผู้เล่นจะสามารถเดินไปตีป้อมอีกเล่นได้ทันทีโดยไม่มีครีปกวนใจ เมื่อไหร่ก็ตามที่ Barracks ถูกทำลายจะเพิ่มความสามารถให้ครีปฝ่ายเราทันที ทั้งการโจมตี เลือดและเกราะป้องกัน หาก Barracks ถูกทำลายทั้งหมด จะได้รับโบนัสพลัง Mega Creeps ตามไปด้วย

ใช้งาน Courier ให้คล่องแคล่ว

ผู้ช่วยส่งของที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อไอเท็มจากระยะไกล นอกจากนั้นยังช่วยเปิดแผนที่ หรือใช้เป็น Ward ที่มีระยะการมองเห็นกว้างไกลได้อีกด้วย

ฝึกใช้งาน Ward และ Warp

Ward จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ Observer Ward ช่วยในการเปิด Map และ Sentry Ward ช่วยให้มองเห็นศัตรูที่ใช้สกิลล่องหนที่อยู่ในรัศมีใกล้ๆฮีโร่ ส่วน Warp (Town Portal Scroll) หรือใบวาร์ปใช้เคลื่อนย้ายฮีโร่ไปยังป้อม บ้าน หรือ Outpost ได้อย่างรวดเร็ว โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 วินาทีในการร่ายมนต์ ชื่อมักใช้ในการวาปไปช่วยทีมบวก หรือใช้วาร์ปหลบหนีศัตรู

ศึกษาคู่มือและวิธีการออกไอเทมที่เหมาะสมกับฮีโร่

ปัญหาใหญ่สำหรับผู้เล่นใหม่นั่นก็คือ การออกของและผสมไอเท็มไม่เป็น ขอแนะนำให้ใช้คู่มือการออกของ ซึ่งจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการออกของ การอัพสกิลของแต่ละ Level ไอเท็มแนะนำต้นเกม กางเกมและปลายเกม จะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้เล่นเป็นอย่างมากเวลาที่ต้องการออกไอเทมที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

รู้วิธีการ Pick หรือ Ban Hero ชี้ขาดเกม

การ Pick หรือ Ban จะต้องทำในเวลาที่ค่อนข้างจำกัด เมื่อรู้วิธีการเลือกฮีโร่ที่สัมพันธ์กันกับคนในทีมแล้วยังสามารถทำการแบนฮีโร่ตัวถนัดของฝ่ายตรงข้ามออกไปได้อีกด้วย

เกม Dota 2 เป็นอีกหนึ่งกีฬา esport ที่มีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆในอนาคตอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินและความสนุกสนานแล้ว การเล่น dota2 อาจจะทำให้คุณกลายเป็นนักกีฬามืออาชีพของการแข่งขันทัวร์นาเม้นต์ esports ระดับโลกเลยก็เป็นได้ เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ดังนั้นการฝึกฝนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ใครที่อยากเล่น dota2 สามารถเริ่มต้นเล่นได้ตามเทคนิคที่นำมาฝากกันนี้เลย!

Casino online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *